Thống kê
Tổng số người đã truy cập 1227117
Hỗ trợ online
 
Du học
Mở rộng cơ hội du học Thái Lan
Mở rộng cơ hội du học Thái Lan

"Thái Lan hiện có 109 trường quốc tế và các trường này luôn được Chính phủ hỗ trợ trong việc nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút được sinh viên", bà Usa Somboon, Chủ tịch Hiệp hội các trường quốc tế tại Thái Lan (ISAT), cho biết.


 

Thưa bà, Chính phủ và Hiệp hội các trường quốc tế tại Thái Lan (ISAT) có những chính sách hỗ trợ nào để thu hút sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam?

 

- Chính phủ Thái Lan rất quan tâm và có nhiều chính sách để thu hút sinh viên quốc tế. Nếu như trước đây, chúng tôi chỉ có 3 hoặc 4 trường trung học và đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng nước ngoài, thì đến nay (sau 50 năm), chúng tôi đã có 109 trường quốc tế.

 

Chính phủ Thái Lan luôn hỗ trợ các trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo. Bởi vì chúng tôi tin rằng, chỉ có chất lượng tốt, chúng tôi mới có thể thu hút được sinh viên.

 

Chúng tôi có một hệ thống đánh giá chất lượng của các trường quốc tế tại Thái Lan (QAP). Hiện nay, nhiều trường quốc tế thuộc ISAT có chất lượng tốt nhất, nhì trong khu vực châu Á. Chúng tôi có cả hệ thống các trường nội trú với mô hình giống như ở Mỹ, Anh... tại Bangkok và một số vùng khác thuộc Thái Lan.

 

Do đó, tôi muốn mời các bậc phụ huynh và sinh viên Việt Nam đến tham quan và nhìn vào cách thức đánh giá chất lượng đào tạo của các trường trước khi có sự lựa chọn.

 

- Sinh viên Việt Nam hiện không có nhiều thông tin về giáo dục Thái Lan, vậy họ có thể tìm thông tin ở đâu và làm cách nào để đỗ vào một trường đại học nổi tiếng ở Thái Lan?

 

- Chúng tôi có nhiều kênh thông tin. Sinh viên Việt Nam có thể tìm hiểu về các trường quốc tế ở Thái Lan tại trang web của Hiệp hội các trường quốc tế tại Thái Lan (www.isat.or.th).

 

Ngoài ra, sinh viên Việt Nam cũng có thể truy cập vào trang web của các trường để tìm hiểu về hoạt động, chương trình học, ngành học, học phí… Sinh viên cũng có thể liên hệ với bộ phận tuyển sinh của các trường qua thư điện tử, họ sẽ tư vấn cũng như có những hướng dẫn cụ thể.

 

Hàng năm, Chính phủ Thái Lan và ISAT có cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên đến từ Việt Nam không? Nếu có, sinh viên Việt Nam phải đáp ứng được những tiêu chuẩn gì để có thể được cấp học bổng?

 

 Để có thể học tập, nghiên cứu hiệu quả tại các trường quốc tế ở Thái Lan, sinh viên Việt Nam nên chuẩn bị tiếng Anh tốt, cũng như có kết quả học tập thuyết phục.

 

Các trường quốc tế tại Thái Lan không được Chính phủ trợ cấp về kinh phí, do đó mức học phí, học bổng là do ISAT điều hành. Nếu thấy sinh viên có thành tích học tập tốt, các trường có thể hỗ trợ một phần học phí (tùy vào điều kiện và chuyên ngành đào tạo của từng ngành).

 

- Theo bà, sinh viên Việt Nam phải chuẩn bị hành trang thế nào khi đến học tập, nghiên cứu tại các trường quốc tế ở Thái Lan?

 

- Muốn học tập hiệu quả, sinh viên Việt Nam nên có tiếng Anh và kết quả học tập trước đó thật tốt. Kết quả học tập tốt là điều gây ấn tượng, “đánh bại” nhà tuyển sinh, còn tiếng Anh cần thiết cho nghiên cứu. Hai yếu tố trên quan trọng như nhau.

 

Tuy nhiên, nếu sinh viên có kết quả học tập ấn tượng nhưng ngoại ngữ chưa đạt, chúng tôi có thể xem xét nhận vào trường và sẽ giúp các em hoàn thiện ngoại ngữ.

 

Chúng tôi có chương trình hỗ trợ đào tạo tiếng Anh cho sinh viên như một ngôn ngữ thứ hai (ESL - English As the Second Language) và trong môi trường đó, ngoại ngữ của sinh viên chắc chắn sẽ được hoàn thiện.

 

- Bà có lời khuyên gì cho sinh viên Việt Nam khi lựa chọn chuyên ngành nghiên cứu tại những trường đại học, học viện của Thái Lan?

 

- Có rất nhiều những ngành học tốt cho sinh viên Việt Nam lựa chọn như kỹ sư, khoa học, khách sạn và du lịch, kinh doanh…

 

Sau khi học xong ở các trường quốc tế tại Thái Lan, sinh viên có thể học sau đại học ở các nước châu Âu, Mỹ, Australia… (Theo Tiền Phong)

 

Các thông tin khác :
››Du Học Thái Lan - Những Điều Cần Biết
››Mở rộng cơ hội du học Thái Lan
››2/3 trường tại Thái Lan không đạt chuẩn quốc gia
››Chuyện vui của du học sinh VN tại Thái Lan

Giới thiệu l Tin tức l Liên hệ Copyright © 2021 by DOSCO. All reserved 1.0742 seconds