Thống kê
Tổng số người đã truy cập 1180358
Hỗ trợ online
 
Du học
Chỉ với thẻ tạm trú, SV được làm thêm
Chỉ với thẻ tạm trú, SV được làm thêm

Nhằm tạo cho sinh viên (SV) có đủ điều kiện tài chính để hoàn thành chương trình học, Chính phủ Pháp đã và đang mở cửa thị trường lao động cho SV nước ngoài.


 

Trước kia, SV nước ngoài ở Pháp (mà quốc gia của họ không có ký kết điều ước quốc tế với Pháp) muốn đi làm thêm thì phải xin giấy phép lao động. Có nghĩa là phải được phép của cơ quan quản lý lao động và việc làm của Pháp nơi sSV đó cư trú thì mới được đi làm thêm. Thời gian làm thêm chỉ được tối đa là 50% tổng số giờ lao động theo pháp luật lao động của Pháp. Nếu không tuân thủ đúng quy định về giấy phép lao động hoặc làm vượt quá giờ cho phép thì họ sẽ bị xem như là người lao động không hợp pháp và sẽ bị phạt hành chính hoặc bị thu hồi thẻ tạm trú.

Kề từ ngày 01/7/2007, hai tháng sau khi công bố Nghị định No 2007-801, SV nước ngoài có thể làm thêm trong thời gian lưu trú tại Pháp mà không cần phải có giấy phép lao động. Đây là quyền lao động mặc nhiên được thừa nhận dành cho SV nước ngoài tại Pháp. Để quản lý, người sử dụng lao động chỉ cần thông báo với cơ quan cấp thẻ tạm trú cho SV (Préfecture) hai ngày trước khi SV bắt đầu làm việc.

Thời gian lao động cũng được mở rộng đến 60% tổng số giờ làm việc trong 01 năm (tương đương với 964 giờ) của một người lao động bình thường. Mục đính của việc khống chế này là để tránh tình trạng SV bỏ học để làm việc toàn thời gian. Với thẻ tạm trú, SV nước ngoài được làm tất cả các công việc theo hợp đồng lao động trên phạm vi toàn lãnh thổ của Pháp mà không bị hạn chế bởi tình hình thị trường lao động của Pháp bị đóng băng hay không.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, người nước ngoài không thuộc Cộng đồng châu Âu muốn đến Pháp lao động, phải chịu một cản trở rất lớn bởi tình hình thị trường lao động tại nơi dự định làm việc ở Pháp. Có nghĩa là, nếu người lao động của Pháp trong ngành nghề liên quan tại vùng đó còn thất nghiệp thì cơ quan lao động và việc làm của Pháp sẽ không cho phép doanh nghiệp tuyển lao động từ nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc người nước ngoài sẽ không được cấp giấy phép lao động để sang Pháp làm việc. Tuy nhiên, như đã nói, SV nước ngoài mặc nhiên được phép lao động trên lãnh thổ của Pháp mà không phải bị hạn chế bởi tình hình việc làm của thị trường lao động nơi làm việc.

Với thời giờ làm thêm tương đương với 21 giờ/tuần, SV nước ngoài có thể có được khoảng 600 euros/tháng. Với số tiền này, một SV nước ngoài chịu khó cần cù, tiết kiệm như SV Việt Nam thì có thể đủ để trang trải cho việc học của mình trong suốt thời gian học tập tại Pháp.

Sau thời gian học tập, tất cả sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ trở lên, nếu có nhu cầu, sẽ được Pháp cấp ngay một giấy phép lao động tạm thời với thời hạn là 06 tháng để tìm việc làm tại Pháp. Khi tìm được việc làm tại đây, người này sẽ được Pháp cấp cho thẻ cư trú kiêm giấy phép lao động để được lưu trú lại quốc gia này.

(Theo Vietnamnet)

 

Các thông tin khác :
››Chỉ với thẻ tạm trú, SV được làm thêm
››Trường Đại Học TOULON VAR - Pháp
››Du học Pháp - cái nhìn của người trong cuộc
››Học IUT tại Pháp - Sự lựa chọn chiến lược
››Du học Pháp sẽ “qua một cửa”
››Học nghề ở Pháp

Giới thiệu l Tin tức l Liên hệ Copyright © 2021 by DOSCO. All reserved 1.0666 seconds