Thống kê
Tổng số người đã truy cập 1355872
Hỗ trợ online
 
Du học
Sống ở Singapore
Sống ở Singapore

Sân bay quốc tế Changi: yêu từ cái nhìn đầu tiên. Đó là cảm giác đầu tiên vẫn còn đọng lại cho đến bây giờ. Sân bay quốc tế Changi của Singapore quả thực là rất đẹp, rất xanh, rất hiện đại. Người Singapore xem trọng phong thuỷ với sự hài hoà, cân bằng giữa không gian động, tĩnh, nước, cây xanh.


 

Điều này được thể hiện khá rõ ở Changi. Trong năm 2007, Changi đón hơn 17 triệu lượt khách (đứng thứ 19 trên thế giới và thứ 5 ở châu Á), một con số quả thật ấn tượng đối với một quốc gia chỉ gần 5 triệu dân.

 

Con đường dẫn từ sân bay vào thành phố thật mát mắt với những hàng cây hai bên đường và các mảng công viên xanh. Ngay cả những toà nhà chỉ dùng để đỗ xe cũng được bao quanh bằng những hàng hoa giấy màu hồng, tím, đỏ... Những điều tôi đã biết như Singapore có nền kinh tế phát triển, là đất nước thanh bình, nổi tiếng với môi trường sống vô cùng trong lành, hệ thống giao thông đường sá và các phương tiên công cộng hiện đại nhất thế giới, người dân có ý thức tôn trọng pháp luật cao… bỗng hiện ra trước mắt bằng hình ảnh cụ thể chứ không chỉ là miêu tả nữa.

 

Du học ở quốc đảo xanh và lời giải gánh nặng tài chính

 

Đặt chân tới đảo quốc này, một du học sinh như tôi không hề thấy lạc lõng mà trái lại cảm thấy thật gần gũi. Thêm vào đó, Internet và điện thoại tại Singapore khá rẻ nên việc liên lạc với trường học và gia đình thật dễ dàng.

 

Tiêu chuẩn quốc tế, sự đa dạng về môi trường và cơ sở văn hóa, cùng với môi trường ngôn ngữ quốc tế là lý do đầu tiên tôi chọn Singapore. Một lý do hết sức thuyết phục là chi phí học tập và sinh hoạt ở đây không quá đắt đỏ. Nhiều chương trình FastTrack và Double Degree của các trường giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và chi phí mà vẫn nhận được văn bằng giá trị quốc tế. Còn nữa, sau khi hoàn thành học kỳ đầu tiên tại trường, tôi bắt đầu đi làm thêm trong phòng thí nghiệm của trường với thời lượng 10 giờ/ tuần. Những công việc bán thời gian như thế vừa giúp sinh viên có thêm một khoản thu nhập vừa giúp ích nhiều trong cả việc học tập và công việc sau này.

 

 

Công việc làm thêm ở Singapore không khó kiếm, vì tại đây có hơn 7,000 trụ sở của các công ty đa quốc gia (MNCs) nên cơ hội thực tập, làm bán thời gian, làm việc sau khi tốt nghiệp là rất lớn. Đây cũng là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu với nhiều người đến từ mọi nơi trên thế giới… Tuỳ vào công việc, bạn sẽ được trả từ 3 đến 8 đô la Sing/giờ. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi thì sinh viên nên tập trung toàn lực cho việc học, tránh quá mệt mỏi. Dịp để tích luỹ kha khá là kỳ nghỉ hè giữa hai học kỳ: bạn có thể đi làm toàn thời gian tuỳ thích.

 

Tôi đã may mắn nhận được lời khuyên quý báu này trong những đầu tiên những ngày đầu tiên ở Singapore: “Du học sinh nên chọn các công việc thực tập phù hợp với ngành học của mình để tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu.” Lời khuyên này tuy đơn giản nhưng thực sự bổ ích, nhờ đó tôi đã học hỏi được rất nhiều.

 

Thử sức sau tốt nghiệp

 

Đến Singapore cùng tôi thời gian ấy, một người bạn đã nhanh chóng quyết định tiếp tục làm việc cho Citibank tại Singapore sau khi tốt nghiệp. Với các bạn yêu thích ngành tài chính, ngân hàng, tôi cho rằng cơ hội làm việc trong ngành này tại Singapore là cơ hội rất quý báu. Thị trường tài chính ngân hàng của Singapore phát triển ở đẳng cấp quốc tế do vậy sẽ rất tốt cho việc tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp hồ sơ của bạn. Bên cạnh đó, lương bổng của ngành này ở Singapore cũng rất hấp dẫn. Môi trường làm việc ở đây nổi tiếng nghiêm túc vì vậy bạn nhớ chuẩn bị kỹ để có đủ sức khỏe và nhiệt huyết để có thể sẽ "chiến đấu" 10-12 tiếng/ngày và 5 ngày trong tuần.

 

Khi đi xin việc ở Sing, trở ngại đầu tiên là nhiều công việc ghi rõ chỉ dành cho công dân Singapore hoặc người có thẻ cư trú dài hạn (PR- Permanent Resident). Tuy nhiên, các bạn đã học đại học ở Singapore thường tìm việc dễ dàng hơn, và ngay khi được nhận vào làm việc, các bạn này sẽ được hỗ trợ để nhanh chóng hoàn tất các giấy tờ.

 

Bạn cũng nên lưu ý là ngay cả khi đã đuợc công ty nhận, bạn còn phải qua một "cửa ải" nữa: được chính phủ Singapore cấp cho giấy phép lao động (Employment Pass). Công ty sẽ có nhiệm vụ nộp đơn xin giấy phép cho bạn. Bạn có thể tự kiểm tra khả năng lấy được Employment Pass bằng cách làm bài kiểm tra trên mạng (Online Employment/ S Pass Self-Assessment Tool ("SAT").

 

Nhớ mãi Singapore

 

Ngay cả khi đã về Sài Gòn và bắt đầu ổn định cuộc sống tại đây, những trái nghiệm quý báu có được trong thời gian du học tại Singapore vẫn giúp ích cho tôi rất nhiều. Nền giáo dục Singapore đã mang đến cho tôi những thuận lợi mà tôi không hề ngờ đến.

 

Còn những ấn tượng về đảo quốc xanh này thì chắc không có gì phải bàn cãi – bạn hãy đặt chân tới, chạm tay và hoà mình vào nhịp sống ấy để thực sự cảm nhận đầy đủ nền giáo dục tiên tiến. (Theo 24h.com.vn)

 


Các thông tin khác :
››Sống ở Singapore
››Nền giáo dục lớn trên một đất nước nhỏ bé
››DU HỌC SINGAPORE
››Học tập tại trường Công lập Singapore
››Đại học quản lý Singapore (SMU) trường đại học được lựa chọn

Giới thiệu l Tin tức l Liên hệ Copyright © 2023 by DOSCO. All reserved 1.2623 seconds