Thống kê
Tổng số người đã truy cập 1261684
Hỗ trợ online
 
Tư vấn
Không vào đại học - ta có sự lựa chọn nào?
Không vào đại học - ta có sự lựa chọn nào?
Hàng năm, Việt Nam có khoảng 1.000.000 sĩ tử phải trải qua kỳ thi đại học và thường thì chỉ 1/3 trong số đó đạt được mong ước.

Đơn cử như kì thi đại học vừa qua, có 1.200.000 thí sinh dự thi trong tất cả các đợt thi nhưng chỉ có 400.000 thí sinh đậu nguyện vọng một, vậy tương lai của 800.000 thí sinh còn lại sẽ ra sao?

 

 

Đại học - số một hay duy nhất?

 

 

Nếu cứ suy nghĩ theo theo hướng chỉ có vào đại học mới có thể thành công và thành người thì chúng ta sẽ thu được gì từ 800.000 sinh viên trượt nguyện vọng 1 - phải chăng là những con người thất bại? Tâm lý tư duy của dân tộc đã tạo ra chính sức ép cho các em trong những bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. Chúng ta cần phải đồng ý với nhau rằng, đại học chỉ là một trong những con đường ngắn nhất chứ không phải là con đường duy nhất để vào đời. Và thực tế chứng minh, bằng đại học không phải là bảo hiểm cho sự thành công.

 

Xin được quay lại với câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ về một doanh nhân - người thành công mà không có tấm bằng đại học: Bill Gate là một trong người sáng lập tập đoàn Microsoft - tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới, ông cũng nhiều năm đứng trên vị trí người giàu nhất thế giới. Khi còn đang là sinh viên trên ghế của một trong những trường đại học lừng danh nhất thế giới (ĐH Harvard), ông đã quyết định dừng học và chuyển sang vừa làm công việc kinh doanh lẫn kỹ thuật liên quan tới công nghệ. Và không ai dám nói ông là người thất bại (nếu không muốn nói là quá thành công).

 

Tất nhiên, đến cả Bill Gate sau này cũng không khuyến khích bất cứ ai học theo tấm gương của cá nhân ông (dừng học đại học) nhưng câu chuyện của ông chính là minh chứng hùng hồn cho chân lý: không có bằng đại học ta vẫn có thể thành công.

 

Nói như vậy để thấy rằng, đại học chỉ là một trong những con đường ngắn nhất để vào đời chứ không phải là cánh cửa duy nhất - có chăng chỉ là “thành công bị trì hoãn” của mỗi chúng ta.

 

Không vào đại học - ta có lựa chọn nào?

 

Trước câu hỏi, làm gì khi cánh cửa đại học khép lại, ông Hoàng Ngọc Vinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo phát biểu: “Vào Đại học không phải là con đường duy nhất. Còn rất nhiều cơ hội khác mở ra cho các em. Các em hoàn toàn có thể theo học tại các trường TCCN, TCN, các cơ sở đào tạo nghề. Khi các em vững nghề, thì rất dễ kiếm việc làm ổn định. Sau khi đi làm, kiếm tiền các em có thể học cao hơn nữa”.

 

Ông Nguyễn Hồng Minh, Vụ trưởng vụ Đào tạo nghề, Tổng cục dạy nghề cho biết sẽ sớm ban hành thông tư liên tịch về việc liên thông với  Bộ Giáo dục đào tạo. Theo đó, sinh viên nghề có bằng tốt nghiệp Trung cấp và Cao đẳng nghề cùng ngành nghề đào tạo sẽ được dự thi tuyển sinh đào tạo liên thông lên trình độ cao đẳng và đại học. Có thể nói đây là tin vui đối với hàng nghìn học sinh, sinh viên nghề khi họ có cơ hội học tập lên các bậc học cao hơn đã thực sự rộng mở.

 

Vậy vấn đề chỉ còn là bạn lựa chọn thế nào để một lần nữa “thành công” sẽ không trì hoãn với bạn?

 

Hãy thử một con đường khác khi cánh cửa ĐH đã khép lại,  chỉ cần có đam mê và niềm tin, bạn sẽ thành công” - Lê Mạnh Cường, một doanh nhân thuộc lĩnh vực CNTT, chia sẻ. Thực tế này hoàn toàn có thể hiểu được khi mà toàn cầu hóa đang xâm lẫn mạnh mẽ tới mỗi quốc gia mà công cụ của nó (theo Thomas Fiedman - Thế giới Phẳng) chính là Internet với chiếc PC.

( Tổng hợp tư liệu từ Dân Trí)

Học nghề ...

Học nghề là một chuyện nhưng chọn ngành học và lựa chọn được trường để học lại là chuyện không mấy đơn giản đối với các học sinh. Nước ta thiếu rất nhiều nhân lực có tay nghề cao, nhất là đối với các ngành công nghệ thông tin, kinh tế và ngành Mỹ thuật Đa phương tiện, đây là những nghề rất “hot” hiện nay và trong những năm sắp tới.

 

Vận dụng qui trình đào tạo hiện đại và đã thành công ở nhiều nước trên thế giới của Aptech, Trường TCN Công Nghệ Bách Khoa với một số ít ngành nghề nhưng tập trung đi sâu, đã có được một chương trình đào tạo hiện đại hướng thẳng đến nghề nghiệp thực tế, được cập nhật hằng năm dựa trên ý kiến của các công ty tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp, và của các doanh nghiệp trong ngành.

 

Chính vì vậy, trong gần 10 năm hoạt động vừa qua, trường Công Nghệ Bách Khoa đã khẳng định được thương hiệu của mình bằng chất lượng đào tạo, đã đào tạo hàng ngàn bạn trẻ Thành nghề và hơn 90% tốt nghiệp đều có việc làm phù hợp.

 

Kỹ năng làm việc vững chắc...

 

Nhà trường tiếp tục mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp để đào tạo và tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp của Trường. Với việc hợp tác này, sinh viên có thể học tập trên các thiết bị hiện đại tại doanh nghiệp nhằm giúp sinh viên có kinh nghiệm thực tế ngay trong khi còn ở giảng đường.

 

Một số đối tác Nhà trường mở rộng hợp tác trong năm 2010:  

 

 1. APTECH Ấn Độ: Chương trình Mỹ Thuật đa phương tiện ARENA
 2. Báo giáo dục TPHCM
 3. Ngân Hàng TMCP  An Bình
 4. Công ty Midi phim.
 5. Công ty Thiết Kế & Diễn Hoạt kiến Trúc VN. 
 6. Công ty in Sài Gòn 3.
 7. Công ty Cao Nguyên Xanh
 8. Ngân hàng phát triển nhà Thành phố ( HDB)
 9. Siêu thị điện máy Nguyễn Kim
 10. Công Ty TNHH FES Việt Nam
 11. ...

 

Bên cạnh đó, sinh viên còn thường xuyên tham gia các buổi giới thiệu về công nghệ mới, các buổi học chuyên sâu về nghề nghiệp với các giảng viên là lãnh đạo của các doanh nghiệp như:  giới thiệu "Công nghệ 4G" tại open house 2009, và mới đây nhất ngày 28/8/2010 tham gia cùng sinh viên Viện ARENA trong chuyên đề " Diệu thủ với Photoshop" với trình bày của Giảng viên Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Công ty Cao Nguyên Xanh.

 

Các bạn trẻ, vấn đề là phải biết tự vượt qua mặc cảm cũng như tự ti để đến được với vinh quang. Đi đường nào không quan trọng bằng việc cái đích bạn đi tới là gì? Đường nào rồi cũng về tới thành Rome... 

 

 Thông tin chi tiết, các bạn liên hệ Trường Công Nghệ Bách Khoa TP. HCM:

 

Tham khảo thêm về môi trường học tập:  

http://pvc.edu.vn/News/NewsDetail.aspx?idp=HO47&id=HO61&cateid=HO48

Thông tin tuyển sinh 2010:

http://pvc.edu.vn/News/NewsDetail.aspx?idp=HO14&id=HO342&cateid=HO27 

 

 

 

Các thông tin khác :
››Cơ hội lớn cho những người biết chuẩn bị
››Không vào đại học - ta có sự lựa chọn nào?
››Kế hoạch học tập
››Chuẩn bị phỏng vấn du học Hoa Kỳ
››Học tiếng Anh thế nào là tốt nhất?
››Giải trình kế hoạch học tập khi nộp đơn xin visa
››Để không “đứt gánh” trên đất khách

Giới thiệu l Tin tức l Liên hệ Copyright © 2022 by DOSCO. All reserved 1.5752 seconds