Thống kê
Tổng số người đã truy cập 1227098
Hỗ trợ online
 
Du học
Du học Úc: Những bỡ ngỡ ban đầu
Du học Úc: Những bỡ ngỡ ban đầu

Đi học xa nhà đã là một vất vả, du học tới một đất nước khác còn vất vả hơn nhiều. Những bỡ ngỡ ban đầu là điều mà bất kỳ một du học sinh nào cũng gặp khi đặt chân đến một đất nước xa lạ.


 

Để nhanh chóng thích nghi với môi trường, điều kiện sinh hoạt mới và nhanh chóng bắt tay vào việc học tập các du học sinh thường tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đi trước. LĐCT biên tập, giới thiệu bài viết của bạn Phạm Kim - một du học sinh tại Úc được đăng tải trên Đài Phát thanh Úc về những vấn đề đầu tiên mà du học sinh cần biết để bớt đi những bỡ ngỡ, lo lắng khi đến đất nước này du học.


Điều đầu tiên cần làm khi đến Úc là tìm nhà ở. Có nhiều lựa chọn dành cho bạn: "on campus" (ở trong ký túc của trường), "off campus" (ở bên ngoài trường), bao gồm "homestay" - ở chung với một gia đình bản xứ, và "share house" - tự thuê nhà bên ngoài.
 
Trước khi lên đường, bạn cần xác định sẽ ở theo dạng nào và liên hệ ngay để có chỗ ở khi tới nơi. Nếu ở trong ký túc, hãy liên hệ với Accommodation Office (văn phòng nhà ở) của trường để thu xếp, hoặc cũng có thể nhờ họ liên hệ tìm chỗ ở homestay phù hợp. Nơi đây cũng có thể cung cấp thêm thông tin cho bạn về những chỗ cho thuê nhà, tuy nhiên hầu hết chỉ nên tham khảo. Hiện tại IDP Việt Nam đã có những chương trình giúp học sinh mới sang được ở homestay để làm quen với môi trường sống mới.

Trên thực tế, đa số sinh viên Việt Nam chọn thuê nhà bên ngoài (share house). Lý do đơn giản là ở trong ký túc khá đắt đỏ, khoảng 150-250 đô Úc/tuần tuỳ theo phòng chung (double) hay phòng đơn (single) và vật dụng sinh hoạt (facilities).
 
Thường thì trong ký túc và homestay đều đã có đủ vật dụng sinh hoạt thiết yếu, bạn hầu như không phải mua sắm gì thêm. Nếu ở homestay thì bạn sẽ được chủ nhà nấu ăn và có phòng riêng, giá chừng 800-1200 đô Úc/tháng tuỳ nơi. Thuê nhà ở bên ngoài rẻ hơn nhiều, nếu thuê chung phòng thì còn giảm được thêm nữa.
 
Với thời giá hiện tại (đã tăng hơn so với năm ngoái), thì khoảng chừng 350-500 đô Úc/tháng bạn đã có một chỗ ở chấp nhận được. Tuy nhiên, mức giá này còn tuỳ thuộc vào vị trí và các điều kiện khác, ví dụ nếu ở ngay cạnh trường thì giá có thể cao hơn (vì không mất tiền đi xe buýt hay tàu điện), có nơi mức giá đã bao gồm cả phí điện, nước, Internet, có nơi phải trả riêng, có nơi đã trang bị đồ đạc, nơi khác bạn lại phải tự sắm. Dù vậy, đa số vẫn chọn thuê ngoài vì thoải mái hơn và được tự nấu ăn (rẻ hơn và hợp khẩu vị).

Nếu bạn đang hoặc chuẩn bị du học ở Melbourne có thể tham khảo website www.hoisinhvien.net - diễn đàn của Hội du học sinh Việt Nam tại đây. Đây là một website rất hữu ích, bạn có thể đăng kí thành viên và hỏi về những nơi cho thuê nhà gần trường bạn học. Ngoài ra, ở bảng thông tin trong khuôn viên trường đều có đăng thông báo về việc tìm người muốn thuê chung nhà. Hãy nhớ là phải hỏi kỹ về mức giá và mọi thứ khác trước khi có quyết định cuối cùng.

Việc đi lại cũng là một vấn đề cần quan tâm khi du học ở Úc. Nếu ở trong ký túc hay thuê nhà gần thì có thể đi bộ dễ dàng tới trường. Tuy nhiên, nếu xa hơn một chút, hoặc nếu muốn khám phá thành phố thì mua vé tháng là sự lựa chọn số một.

Với vé tháng, có thể đi tàu (train), xe điện (tram) và cả xe buýt. 104 đô Úc cho vé tháng ở vùng 1 (zone 1) bao gồm trung tâm thành phố và các vùng phụ cận, 70 đô Úc cho vùng 2 (zone 2), 164 đô Úc cho vé tháng đi vùng 1 và vùng 2. Trong khuôn viên trường luôn có những nơi bán vé tháng cho sinh viên.

Cần nhớ là khi lên bất cứ phương tiện giao thông nào, đều phải kích hoạt (validate) hoặc mua vé. Nếu chưa quen, hãy quan sát hoặc nhờ những hành khách đi cùng hướng dẫn.

Nếu ở cách trường chừng 5-7km đổ lại bạn có thể mua cho mình một chiếc xe đạp làm phương tiện đi lại. Mua xe mới khá đắt đỏ, khoảng 150-200 đô Úc/chiếc, vì thế đa phần các sinh viên mới sang chọn mua xe đạp đã qua sử dụng, chỉ trên dưới 100 đô Úc. Đi xe đạp tại Úc cần tuân thủ chặt chẽ luật giao thông: đội mũ bảo hiểm, xe bắt buộc phải có chuông, đèn, đi bên trái và đi vào đúng phần đường dành cho xe đạp.

Để tìm đường trong thành phố, bạn nên tìm hiểu đường đi trước từ nhà. Ở Melbourne, có hai website rất hữu ích cho mọi người trong việc này là www.whereis.comwww.metlinkmelbourne.com.au. Chỉ cần điền thông tin về vị trí hiện tại và địa điểm muốn đến, ngay lập tức sẽ có chỉ dẫn chi tiết về tuyến đường cần đi, về những tuyến xe lửa/xe điện/xe buýt cần thiết. Ngoài ra cần có một bản đồ nhỏ và nên chủ động hỏi mọi người. Nếu tiếng Anh chưa tốt, tốt nhất là ghi địa điểm cần tới ra giấy.

Việc cuối cùng là ổn định chỗ ở. Có rất nhiều thứ lặt vặt mà bạn phải có: bát đũa, nồi cơm điện, chăn ga gối nệm (một số nơi cho thuê nhà đã nhất nhưng lại cần thiết ngay lập tức chính là cái ổ cắm điện. Ổ cắm Việt Nam thường là loại 2 chấu thẳnchuẩn bị cho bạn), cặp, mắc quần áo, ổ cắm điện v.v...  Trong những thứ này, có lẽ vật dụng nhỏ bé g, còn ở Úc hoàn toàn là ổ 3 chấu nghiêng và dẹt, do vậy cần phải có ổ cắm chuyển đổi. Nếu bạn nào đã tham dự các chương trình tư vấn du học ở IDP Việt Nam thì sẽ được hướng dẫn. Còn nếu không, hãy lên văn phòng IDP để hỏi mua loại ổ cắm này.

Nếu đã định thuê ngoài và tự nấu ăn thì nồi cơm điện là thứ không thể thiếu. Bạn có thể mua một chiếc nồi mới tinh, nhưng cũng có thể hỏi xin lại đồ của những sinh viên đã học xong và chuẩn bị quay về. Thêm nữa, nên mang theo vài gói bột canh từ Việt Nam sang bởi tại các chợ hay siêu thị ở Úc chỉ có muối. Chuyện mang bột canh sang đây làm quà cho nhau thoáng nghe có thể khiến bạn bật cười nhưng lại là chuyện rất thật.

Những ngày đầu tiên tại Úc chắc chắn sẽ có rất nhiều lạ lẫm và bỡ ngỡ, tuy nhiên đừng quá lo lắng, hãy hỏi mọi người xung quanh, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ và chỉ bảo tận tình.

 

 (Theo Đài Phát thanh Australia, chương trình tiếng Việt, ngày 17.3.2008)


 (Theo Lao Động)

 

 

Các thông tin khác :
››Thêm cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Úc
››BAXTER INSTITUTE
››TaylorsUniLink
››Bảo đảm chất lượng bằng cấp của Úc
››Các loại Visa Úc (Phần 1)
››GIỚI THIỆU ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI ÚC
››ĐH Swinburne - Điểm đến của các nhà Vô địch Đường lên Đỉnh Olympia
››Đại học Monash, Australia
››Cơ hội trở thành công dân Australia
››Học bổng đặc biệt tại trường Taylors College, Úc
››Học THPT năng khiếu danh dự tại Taylors College (Úc)
››Du học và định cư tại Australia
››Tại sao nên du học tại Úc
››Đại học CHARLES STURT nước Úc
››Du học Úc: Những bỡ ngỡ ban đầu
››Chương trình dự bị đại học Queensland
››Trường Đại học Kỹ thuật Curtin, cơ sở Sydney
››Du học Australia

Giới thiệu l Tin tức l Liên hệ Copyright © 2021 by DOSCO. All reserved 1.0111 seconds