Thống kê
Tổng số người đã truy cập 1291930
Hỗ trợ online
 
Du học
Chọn trường và chương trình phù hợp
Chọn trường và chương trình phù hợp

Khi bạn đã xác định rõ ràng về việc đi học ở Mỹ thì bạn cần phải cân nhắc trường định xin học vì có hơn 3.600 trường đại học ở Mỹ để chọn và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn.


CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC:

 • Yếu tố thứ nhất bạn cần xem xét là ngành bạn muốn học. Yếu tố này không phải là một vấn đề nếu bạn chưa có quyết định gì cụ thể. Nhiều trường cũng chấp nhận những sinh viên chưa chọn cho mình một ngành cụ thể nào khi nộp đơn xin học. Cũng như vậy, nếu bạn đã chọn cho mình một ngành nhưng sau bạn lại thay đổi ý định và muốn chuyển sang một ngành khác thì trường cũng đồng ý.
 • Nếu bạn quan tâm đến vấn đề thời tiết, môi trường, hoặc giá cả sinh hoạt thì bạn nên cân nhắc đến tiêu chí địa điểm của trường.
 • Tuỳ thuộc vào kiến thức cơ bản và khả năng tài chính, bạn có thể xem xét về loại hình của trường bạn định học. Đầu tiên bạn nên xem xét chương trình học hai năm hay 4 năm. Thường thì yêu cầu để được nhận vào học ở những trường 2 năm dễ dàng hơn và chi phí nói chung là thấp hơn, và có thể yếu tố giáo viên được chú ý hơn là cơ sở vật chất. Tuy nhiên ở những trường 2 năm thì thường không có sẵn chỗ và bạn không được đảm bảo là khi bạn muốn chuyển sang một trường đại học 4 năm thì kết quả của bạn được bảo lưu. Thay vào đó, bạn có thể xin trực tiếp vào một trường đại học 4 năm. Theo cách này, bạn sẽ không phải mất thêm một khoảng thời gian để hoàn thành các thủ tục giấy tờ sau hai năm học.
 • Bạn cũng có thể tính đến sự khác nhau giữa trường công và trường tư. Sự khác nhau lớn nhất giữa hai loại trường này là chi phí. Trường công hay trường quốc lập thì được nhà nước trợ cấp nên học phí thấp hơn. Do vậy, nhìn chung chi phí học trường công thì thấp hơn trường tư. Khi xem tài liệu giới thiệu hoặc tham khảo về học phí của các trường công, bạn cần phải chú ý đến mục học phí dành cho sinh viên ở ngoài bang, bởi vì những sinh viên sống trong bang đó sẽ được đóng học phí thấp hơn, thậm chí còn được miễn học phí. Mặt khác, các trường tư lại có nhiều khả năng viện trợ tài chính cho sinh viên nươc ngoài hơn. Bạn cần phải kiểm tra kỹ từng trường xem trường đó thuộc loại nào và họ có tài trợ về tài chính là bao nhiêu.
 • Tổng số sinh viên của trường cũng có thể là một yếu tố cần phải quan tâm. ở Mỹ, các trường được xếp loại từ mức dưới 100 sinh viên đến mức trên 50.000 sinh viên. ở những trường có ít sinh viên theo học nói chung các lớp thường nhỏ và sinh viên sẽ được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên ở những trường lớn, sinh viên đa dạng, cơ sở vật chất, thiết bị tốt hơn và chính điểu này khiến cho các trường thu hút nhiều sinh viên sau đại học hơn.
 • Nếu như khả năng tài chính của bạn có hạn, bạn nên xem xét đến học phí của trường và liệu trường có chính sách giúp đỡ tài chính cho sinh viên nước ngoài không. Trợ cấp tài chính cho sinh viên đại học thường ít, và đối với sinh viên cao học thì thường chỉ có sau năm học thứ nhất. ở Mỹ, thông thường thì visa sinh viên không được phép đi làm ngoài.
 • Có một số ít trường ở Mỹ nhận tất cả những ai đăng ký xin học. Một số trường khác thì chỉ nhận một lượng nhỏ sinh viên. Khi chọn trường, bạn phải nên xem xét kết quả học tập của mình ở trong nước và so sánh với yêu cầu của trường đề ra để tự lượng trước xem mình có khả năng được nhận vào học hay không. Bạn sẽ dễ dàng hơn khi so sánh với các ứng cử viên khác khi bạn đã thi TOEFL và các kỳ thi mang tính chất quốc tế khác. Thậm chí ngay cả khi bạn là học sinh giỏi suất sắc thì bạn cũng nên xin vào những trường ít cạnh tranh, vì những trường cạnh tranh cao thì sẽ không đủ điều kiện để nhận tất cả những sinh viên đạt tiêu chuẩn.
 • Tất nhiên, chất lượng dạy và học là yếu tố quan tâm hàng đầu của tất cả sinh viên trong nước cũng như quốc tế. Để đảm bảo chất lượng, trước tiên bạn phải chắc chắn trường mà bạn chọn là trường được công nhận (accredidted school). Chính phủ Mỹ không có trách nhiệm công nhận các trường đại học. Trên thực tế, Mỹ không có Bộ Giáo dục và Đào tạo đứng ra quản lý tất cả các trường đại học như ở Việt nam. Thay vào đó, các trường thực hiện một quá trình kiểm tra, đánh giá gọi là quá trình công nhận. Nếu một trường nào đó được công nhận trong vùng (regionally accredited) thì bạn có thể tin rằng trường đó đạt chất lượng tối thiểu. Vào được một trường công nhận chính thức thường là yêu cầu cơ bản nếu bạn muốn chuyển từ trường này sang trường khác, hoặc học tiếp cao học. Riêng một vài ngành học như kỹ sư, kiến trúc, và các chương trình kinh doanh đặc biệt cũng sẽ được công nhận chuyên nghiệp (profesionally accredited).

 

LỰA CHỌN CÁC CHƯƠNG TRÌNH SAU ĐẠI HỌC

Khi so sánh các chương trình sau đại học ở Mỹ, bên cạnh việc xem xét địa điểm của trường, sĩ số sinh viên và học phí thì còn nhiều yếu tố khác quan trọng hơn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn xác định được trường nào đáp ứng được yêu cầu của bạn một cách tốt nhất.

Chọn trường và chương trình phù hợp

 • Ngành học:

Xác định rõ ngành học của bạn và ngành bạn chú trọng nhất. Tìm hiểu xem trường nào có ngành học mà bạn đang quan tâm. Bạn nên nói chuyện với các giáo sư hay những người chuyên sâu về ngành đó và đề nghị họ cho lời khuyên xem trường nào tốt, hoặc tìm hiểu kỹ hơn về trường của họ. Đọc sách tham khảo, trong đó có giới thiệu chi tiết về các giáo sư cùng với công việc nghiên cứu cụ thể của họ. Tham vấn các tạp chí xuất bản định kỳ và báo hàng ngày để tìm ra ai là người hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực mà bạn đang nghiên cứu, và họ thuộc trường nào. Các bạn nên nhớ rằng để được chấp nhận vào một chương trình học và được trợ giúp về tài chính cho nghiên cứu hay trợ giảng thì tốt hơn hết là bạn xin vào những ngành mà cả bạn và trường đều quan tâm.

 • Quỹ trợ giúp tài chính:

Bạn nên tìm hiểu mức độ đầu tư cho nhiên cứu của khoa. Việc này có thể giúp bạn ước tính được khả năng trợ cấp về tài chính là bao nhiêu.

 • Yêu cầu về khoá học và luận văn

 Các bạn nên tìm hiểu trong những cuốn catalog của các trường để xem yêu cầu của trường có đáp ứng được yêu cầu cũng như sự quan tâm của bạn hay không.

 • Tiêu chuẩn tuyển sinh:

Tìm hiểu yêu cầu của trường đối với điểm thi GRE hay TOEFL, xem xét việc chuẩn bị chương trình đại học, điểm trung bình đại học GPA (Grade Point Average) là bao nhiêu.

 • Chất lượng:

Kiểm tra xem trường đó có được công nhận hay không. Nếu được công nhận chuyên nghiệp thì trong lĩnh vực nào, kiến trúc hay kỹ sư...

 • Cơ sở vật chất:

Kiểm tra về thư viện, phòng thí nghiệm, hay trang thiết bị máy tính, xem xét mức độ cung cấp các dịch vụ phục vụ cho nghề nghiệp, thực tập hoặc đào tạo thực hành.

Chọn chương trình MBA 

 • Thời gian của chương trình: Các bạn cần cân nhắc về thời gian của khoá học. Chương trình MBA thường kéo dài khoảng 1 đến 2 năm. Nếu bạn đã học qua đại học ngành kinh doanh thì bạn có thể rút ngắn thời gian học.
 • Nội dung chính của khoá học: Các bạn cần kiểm tra xem chương trình của trường có phù hợp với ý muốn của bạn không, ví dụ như marketing hay quản lý nhân sự. Tìm hiểu những yêu cầu của khoá học. Một vài trường có thể yêu cầu luận văn, số khác có thể yêu cầu thi viết hay thi nói. Các bạn cũng có thể xem xét về phương pháp giảng dạy của trường. Hầu hết các trường đều có các khoá học cả thực hành lẫn lý thuyết, nhưng tỷ lệ các khoá học này khác nhau giữa các trường. Một số trường đào tạo theo phương pháp tình huống. Các bạn cũng có thể kiểm tra xem trường đó có chương trình học cố định hay linh hoạt với nhiều sự lựa chọn khác nhau. Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu xem chương trình tổng hợp gồm nhiều lĩnh vực khác nhau trong kinh doanh, hay chương trình cụ thể dành cho những học sinh đã có định hướng riêng của mình.
 • Yêu cầu tuyển sinh đầu vào: Các bạn nên kiểm tra xem liệu trường có đòi hỏi một số năm kinh nghiệm tối thiểu, hay điểm trung bình đại học hay điểm thi GMAT hay không.
 • Chất lượng: Các bạn nên tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi sau: Nhà trường sẽ cung cấp những dịch vụ hỗ trợ gì? Có dịch vụ gì giúp cho việc tìm kiếm việc làm không? Tỷ lệ giữa giáo viên và sinh viên? Lớp học có trung bình bao nhiêu sinh viên? Trường có thư viện hay hệ thống máy tính như thế nào? Trường có thư viện về kinh tế không? Hay đội ngũ giáo viên có kiến thức thực tế về kinh doanh hay không? Sinh viên có thể làm được việc gì sau khi tốt nghiệp?...

CHUYỂN TRƯỜNG

 • Ở Mỹ, một sinh viên có thể học ở trường này trong 2 năm và sau đó chuyển sang trường khác để hoàn thành hai năm cuối của chương trình cử nhân. Sinh viên cũng có thể chuyển từ trường 2 năm sang trường 4 năm, hay chuyển từ trường này sang một trường khác tương đương. Nếu bạn đã hoàn tất chương trình học trong nước thì bạn nên cân nhắc đến khả năng này. Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều chấp nhận sinh viên xin chuyển trường nhưng số lượng được chấp nhận qua mỗi năm là khác nhau.
 • Phần lớn sinh viên có thể chuyển sang học năm thứ ba của chương trình đại học. Nhưng nhiều trường chấp nhận sinh viên chuyển trường ở những thời điểm khác nhau như: học kỳ hai của năm thứ hai, học kỳ một của năm thứ tư... Khi bạn nộp đơn xin vào trường nào thì bạn cần phải xem xét chính sách tiếp nhận sinh viên của trường đó như thế nào. Bạn nên bắt đầu quá trình xin học một năm trước khi định nhập trường.
 • Có rất nhiều yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi chọn trường để chuyển. Ngoài những yếu tố đã nói trên, bạn cần quan tâm đến chính sách tiếp nhận sinh viên chuyển tiếp giữa các trường, xem bạn có đáp ứng được những yêu cầu của trường hay không.
 • Bạn cần tìm được đáp án cho những câu hỏi sau: Trường có yêu cầu điểm trung bình tối thiểu không? Tỷ lệ chấp nhận sinh viên chuyển là bao nhiêu? Trường có đồng ý cho chuyển từ trường 2 năm sang không hay chỉ được chuyển từ các trường đại học bốn năm khác? Liệu trường cho chuyển vào năm thư 3 hay năm nào? Các chính sách của trường trong việc công nhận kết quả? Thời gian tối thiểu bạn cần phải học tại trường đó là bao lâu? Những yêu cầu về khoá học bạn sẽ tham gia trên cơ sở những chương trình học trước đó như thế nào?
Các thông tin khác :
››Những “lò” đào tạo tỷ phú của nước Mỹ
››Cách nhìn mới về du học tự túc tại Mỹ
››Vài nét sơ lược về đất nước Hoa Kỳ
››Thư viện – một phần không thể thiếu của trường đại học Mỹ
››Texas A&M;International University
››Phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?
››Du học Hoa Kỳ: Chương trình trao đổi văn hóa
››Glendale Community College
››Chọn trường theo bang
››Chương trình giao lưu văn hóa 1 năm
››Chọn trường và chương trình phù hợp
››Những yêu cầu cơ bản để có thể du học tại Mỹ
››Hệ thống đào tạo tại Hoa Kỳ
››Tại sao bạn chọn du học Mỹ
››Green River Community College
››University of Illinois at Chicago Tutorium in Intensive English
››Trường Seattle Central Community College
››Trường cao đẳng cộng đồng - Cánh cửa vào ĐH ở Mỹ
››Con đường đi đến các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ
››Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng 45,3%

Giới thiệu l Tin tức l Liên hệ Copyright © 2022 by DOSCO. All reserved 1.0133 seconds